10 năm Kiến tạo và phát triển - Bài phát biểu của Giám đốc Trung tâm tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm GDTC&TT, ĐHQGHN

Ngày 26/4/2019, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, ĐHQGHN kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (04/5/2009 – 04/5/2019). Lễ kỷ niệm đã diễn ra trọng thể và thành công.

Ban Biên tậpWebsite Trung tâm xin trân trọng giới thiệu toàn văn bàn phát biểu của Tiến sĩ Ngô Quang Huy - Giám đốc Trung tâm tại Lễ kỷ niệm:

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Kính thưa các cô giáo, thầy giáo, cán bộ lão thành kính mến!

Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm!

Hôm nay, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao (Trung tâm) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập (04/5/2009 - 04/5/2019). Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm, xin nồng nhiệt chào đón sự có mặt của các quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các thầy cô, các vị cựu giáo chức, các em học sinh, sinh viên đã đến dự đông đủ trong buổi Lễ trang trọng này.

Kính thưa quý vị và các thầy cô!

Cùng với sự phát triển của ĐHQGHN, sự ra đời của Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao là sự kết tinh của trí tuệ, trách nhiệm, danh dự của đội ngũ cán bộ giảng viên và trên hết là sự tin tưởng của Đảng uỷ, Ban Giám đốc ĐHQGHN.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, việc “Xây dựng chiến lược phát triển và thương hiệu của Trung tâm” đã được Ban Giám đốc xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cần sớm thực hiện. Để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ đó, đòi hỏi phải có sự nỗ lực cao và đồng bộ ở tất cả các cấp, các tổ chức, các Phòng chức năng, bộ môn, các thành viên trong Trung tâm. Thực sự coi việc tham gia thực hiện chiến lược là thể hiện trách nhiệm, là danh dự, là sứ mệnh của tập thể và của mỗi thành viên, qua đó sẽ phát huy mạnh mẽ nhất, tạo nên sự đổi mới thực sự và sâu sắc. Điều đó thể hiện rõ qua những thành tích mà chúng ta đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các Quý vị khách quý và thầy cô!

Để khẳng định vị trí của Trung tâm, không có con đường nào khác là phải nỗ lực, cố gắng đến mức cao nhất. Tôi thực sự cảm ơn và vui mừng khi thấy đội ngũ cán bộ viên chức đã và đang đồng lòng dốc sức cùng nhau xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển. Thật khó có thể nói cho trọn niềm xúc động và tự hào trong ngày hôm nay, đây là cơ hội quý giá để tất cả cán bộ  chúng tôi tự nhìn nhận và đánh giá lại quãng đường đã qua. Nhưng quan trọng hơn, đây là cơ hội để Ban Giám đốc Trung tâm được bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến tất cả các đơn vị, các tổ chức, các thầy cô giáo trong và ngoài ĐHQGHN đã đồng hành và giúp đỡ Trung tâm trong suốt 10 năm qua.

Thưa các quý vị đại biểu, thưa các thầy cô!

10 năm, một chặng đường với nhiều thử thách. Nhìn lại quãng thời gian đó, Trung tâm đã có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn:

Khó khăn:

Khi được thành lập với chức năng, nhiệm vụ ĐHQGHN giao, có thể nói đây là mô hình hoạt động hiện chưa có trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam. Còn hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính; số lượng, trình độ đội ngũ cán bộ. Đó là những trở ngại không nhỏ trong hoạt động và phát triển của Trung tâm.

Thuận lợi: Đó là được sự quan tâm của lãnh đạo ĐHQGHN cùng với sự đoàn kết đồng thuận trong cán bộ giảng viên Trung tâm. Với nhân sự buổi đầu chỉ có 26 CBVC, trong đó trình độ cán bộ 01 TS; 13 ThS, 14 cử nhân. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Trung tâm có 35 cán bộ viên chức, trong đó có 04 TS, 02 NCS, 15 ThS, 07 trình độ ĐH, trong số đó nhiều cán bộ giảng viên nguyên là Kiện tướng, Cấp 1 ở các môn thể thao Bóng bàn, tennis, thể dục, điền kinh, bóng rổ, võ… có thể nói đây là đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt mà không phải đơn vị đào tạo không chuyên về TDTT nào cũng có được.   

Cùng với đó đã hình thành cơ cấu tổ chức với 03 Phòng chức năng, 2 Bộ môn. Đó là phòng Hành chính - Tổ chức, Phòng Đào tạo và Quản lý người học, Phòng Thể thao, Bộ môn các môn thể thao Tập thể và Bộ môn Lý luận và các môn thể thao Cá nhân, đã giúp Ban Giám đốc điều hành mọi hoạt động của Trung tâm.

Giảng dạy luôn là nhiệm vụ chính của Trung tâm, luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là một thách thức đối với các thầy cô, đòi hỏi phải có sự nhiệt tình, yêu nghề, bởi đó là môn học điều kiện cho nên nhiều em sinh viên chưa chú trọng. Đó là quan niệm của các em sinh viên đã tồn tại từ nhiều năm nay, để các em thay đổi được quan niệm này cũng không phải là một sớm, một chiều có thể làm được. Do vậy, ngay những ngày đầu được thành lập, việc đổi mới nội dung gảng dạy luôn được cán bộ, giảng viên và các phòng chức năng quan tâm thực hiện. Hiện nay, Ban biên soạn đề cương môn học đã đưa 14 môn học với nhiều nội dung môn học mới vào giảng dạy giúp cho sinh viên được lựa chọn đăng ký theo khả năng và sở thích để tạo nên sự hào hứng, yêu thích môn học trong các em. Để đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao hiệu quả, chất lượng môn học thì công tác nghiên cứu khoa học là một hoạt đông không thể thiếu. Trong 10 năm qua, công tác này luôn được Ban Giám đốc quan tâm triển khai và nghiệm thu nhiều đề tài cấp cơ sở, đề tài cấp ĐHQGHN.

Bên cạnh hoạt động giảng dạy, NCKH, công tác bồi dưỡng chuyên môn cũng được chú trọng, đồng thời hàng năm, Trung tâm thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học và mời các chuyên gia trong và ngoài ngành tham dự. Hơn nữa, Trung tâm cũng luôn tạo điều kiện và khuyến khích cán bộ, giảng viên nâng cao nghiệp vụ, trau dồi chuyên môn. Cho đến nay, Trung tâm đã cử nhiều cán bộ có chuyên môn giỏi cho các Liên đoàn Thể thao tham gia công tác tổ chức, trọng tài và đội ngũ cán bộ đó đã phát huy tốt chuyên môn của mình đồng thời có những đóng góp không nhỏ cho hoạt động ở các Liên đoàn thể thao. 

Cùng với các hoạt động chung, Trung tâm cũng rất quan tâm chú trọng đến trao đổi kinh nghiệm, học tập trong lĩnh vực Giáo dục thể chất với các trường Đại học trong và ngoài nước. Trong những năm qua, Trung tâm đã cử nhiều đoàn cán bộ đi trao đổi học thuật với nhiều trường Đại học ở Trung Quốc; Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Đại học Đà Nẵng, Đại học Tây Bắc, Đại học Cần Thơ…

Kính thưa các quý vị!

Song song với nhiệm vụ giảng dạy, Trung tâm còn có nhiệm vụ quan trọng đó là đầu mối thường xuyên tổ chức các giải thể thao trong ĐHQGHN như bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, tennis, cờ vua, bóng rổ… Phát triển sâu rộng phong trào TDTT quần chúng tạo cho cán bộ, giảng viên và các em học sinh, sinh viên có sân chơi lành mạnh vừa tăng cường sức khỏe, đồng thời duy trì các đội tuyển tập luyện để có thể tham gia các giải thi đấu. Hằng năm, Trung tâm tổ chức nhiều đội tuyển tham dự các giải thể thao dành cho cán bộ, sinh viên với nhiều môn thi đấu trong khu vực Hà Nội cũng như Toàn quốc và gặt hái được nhiều thành tích đáng khen ngợi. Đạt được những thành tích như vậy, chính là một quá trình nỗ lực, sự đóng góp không nhỏ của cán bộ trong ĐHQGHN, các thầy cô trong Trung tâm và các em sinh viên đã làm nên thương hiệu Trung tâm cũng như của ĐHQGHN, như môn: Bóng bàn, Tennis, Cờ vua…

Kính thưa Các quý vị!

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, thời gian chưa dài so với một quá trình phát triển của một đơn vị. Các thành quả đạt được còn rất khiêm tốn nhưng bước đầu khẳng định được vị trí của Trung tâm và đặc biệt đã tạo được niềm tin đối với lãnh đạo ĐHQGHN. Con đường phía trước còn rất dài, đầy thử thách, đầy trách nhiệm, đòi hỏi các tổ chức, mỗi cán bộ giảng viên phải phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của Trung tâm, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của ĐHQGHN.

Tôi tin tưởng rằng, với sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giảng viên cùng với sự động viên, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo ĐHQGHN và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao sẽ thực hiện thành công “Chiến lược xây dựng và phát triển Trung tâm giai đoạn 2010 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”,  Trung tâm ngày càng phát triển và luôn là đơn vị hàng đầu của cả nước về công tác Giáo dục thể chất trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam.

Trong buổi Lễ trọng thể này, tôi bầy tỏ sự tin tưởng với truyền thống của các Bộ môn Giáo dục thể chất của các trường thành viên ĐHQGHN trước đây và sức trẻ của Trung tâm hiện nay, cùng với một đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ cao, đầy tâm huyết với sự nghiệp trồng người và có tinh thần trách nhiệm cao, Trung tâm nhất định sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Nhân buổi Lễ kỷ niệm trang trọng này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ĐHQGHN, các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN đã giúp đỡ và hợp tác có hiệu quả trong  suốt 10 năm qua.

Thay mặt Trung tâm, một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên có mặt trong ngày hôm nay, xin kính chúc các nhà giáo lão thành, các cô giáo, thầy giáo cán bộ viên chức dồi dào sức khoẻ, đạt nhiều thắng lợi trong công tác giảng dạy và học tập.

Xin trân trọng cảm ơn!